Đóng
 • vi
 • 05/01/2017

  Điểm danh 5 sự kiện bất động sản hot nhất năm 2016

  Nhà đầu tư căng băng rôn khuyên khách hàng không nên mua nhà; Chung cư bị siết nợ, người dân có nguy cơ bị đuổi; “Siêu dự án” phải dừng thi công vì không có đường; Bán nhà nhưng không bán tường và cầu thang… là những sự kiện ít thấy trên thị trường bất động sản từ trước đến nay.

  1. Chủ đầu tư căng băng rôn khuyên khách hàng không nên mua nhà

  hinhanh1

  Sự việc hy hữu trên diễn ra tại – Hà Nội khi một số cổ đông của CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex căng băng rôn khuyên khách không nên mua nhà vì đang có tranh chấp.

  Chứng kiến cảnh tượng trên, một số khách hàng của dự án cho biết họ có ý định đến đặt tiền mua căn hộ nhưng đành phải rút lui khi chưa biết sự việc thế nào. Trong khi đó, có không ít những khách hàng lo lắng có thể sẽ phải bỏ tiền đặt cọc trước đó.

  1. Chung cư bị siết nợ, người dân đang điêu đứng

  hinhanh2

  Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư The Harmona (Tân Bình, TP HCM) đứng ngồi không yên vì phát hiện thông tin tòa chung cư sắp bị ngân hàng siết nợ.

  Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona. Thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9h ngày 9/6/2016.

  Nguyên nhân là do khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đối với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

  Do đó, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay.

  1. Tranh chấp giữa Thu Minh và Công ty CT Phương Nam

  hinhanh3

  Vụ việc bắt đầu từ ngày 5/4 khi nữ ca sĩ Thu Minh bất ngờ chia sẻ trên trang facebook cá nhân về những phiền toái khi mua 2 căn hộ penthouse chậm tiến độ tại dự án Léman Luxury Apartments do Công ty CT Phương Nam, một thành viên của Tập đoàn C.T Group. Các căn hộ hạng sang toạ lạc tại góc đường Nguyễn Đình Chiểu và Trương Định, ngay trung tâm quận 3, được khởi công vào tháng 3/2011, vừa mới hoàn tất khâu cất nóc trong quý I/2016. Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý IV/2015 tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ khiến nữ ca sĩ mệt mỏi, đi từ quyết định thanh lý hợp đồng đến việc đâm đơn khởi kiện.

  Đáp lại, ngay trong ngày 5/4, phía chủ đầu tư cũng có văn bản giải trình gửi đến các cơ quan báo chí, đồng thời cho biết sẽ kiện ngược lại Thu Minh.

  Theo đại diện C.T Phương Nam, tháng 1.2015, Công ty có ký hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục đính kèm với ông Roelof Wilem Otto De Jager và bà Vũ Thu Minh. Theo đó, vợ chồng ca sĩ Thu Minh đã mua 2 căn hộ penthouse PD1 và PD2, tầng 23 và 24, với giá hơn 63 tỉ đồng. Khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì phải nộp 15,8 tỉ đồng (tương đương 25% tổng giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt 1 thì lấy lý do khó khăn, Thu Minh đề nghị chỉ thanh toán 2 tỉ đồng. Đến tháng 9.2015 thì Thu Minh đã có ý muốn thanh lý hợp đồng với lý do là Công ty C.T Phương Nam chậm giao nhà. Hai bên đã tiến đến thanh lý hợp đồng vào ngày 24.11.2015 và thống nhất Công ty C.T Phương Nam sẽ bồi thường thêm Thu Minh 5,7 tỉ đồng. Trong quá trình thanh toán các đợt bồi thường, Thu Minh đã kiện công ty CT Phương Nam ra tòa để đòi bồi thường 12 tỉ đồng.

  1. Dự án 3000 tỷ dừng thi công vì không có đường vào

  hinhanh4

  Một “siêu dự án” của Công ty cổ phần Sao Ánh Dương đã dừng triển khai từ nhiều ngày nay do… không có đường vào.

  Theo khảo sát, con đường dẫn vào khu công trường thi công đã có barie chắn ngang. Trên nền đất, nhiều mảng bê-tông bị đập vỡ, nhiều phương tiện không thể qua lại.

  Sunshine Garden nằm ven tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy. Dự án này cũng là một phần thuộc dự án Ao Mơ do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư. Tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy được UBND TP Hà Nội giao cho Vĩnh Hưng triển khai, rộng 40 m, chạy qua dự án Sunshine Garden.

  Hiện tại, tuyến đường này vẫn chỉ nằm trên giấy tờ. Theo thông tin, Sunshine Garden hiện tại chưa có đường đi. Công ty cổ phần Sao Ánh Dương – chủ đầu tư dự án – phải mượn đất của Công ty Vĩnh Hưng để làm đường đi và bãi tập kết vật liệu.

  Do người dân phản ánh cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vì xe trọng tải lớn hay ra vào phục vụ dự án Sushine Garden tạo ra khói bụi, ồn ào nên phía Vĩnh Hưng đã có yêu cầu Sao Ánh Dương dừng các phương tiện đi lại hoạt động trên tuyến đường từ đầu tháng 10.

  1. Bán nhà nhưng không bán tường và cầu thang

  hinhanh5

  Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Minh ngụ tại số nhà 116/12A, căn hộ liên kế một trệt một lầu nơi ông và gia đình ở hiện nay, vốn trước đây là căn hộ thuộc Khu tập thể số 116 đường Trần Quốc Toản của Ban Tài chính quản trị Trung ương do Cục Hành chính quản trị T78 quản lý. Năm 1988, ông Minh được tạm cấp căn nhà này, rồi sau đó thuê lại của Công ty Dịch vụ công ích quận 3.

  Quá trình tiến hành các thủ tục thanh lý theo Nghị định 61, căn hộ của ông không thay đổi hình dạng, kết cấu, nhưng cứ mỗi lần cán bộ địa phương xuống đo vẽ, thì lại cho ra một diện tích!

  Nguyên nhân là do các cơ quan chuyên môn do chưa xác định đó là nhà chung cư hay tập thể. Nếu là chung cư thì không bán tường, cột và phần diện tích sử dụng chung. Nếu là nhà tập thể thì việc bán sẽ được phân bổ theo tỉ lệ cho phù hợp.

  Theo Vietnamnet

  Tin Tức - Sự Kiện liên quan