Đóng
 • vi
 • 04/05/2019

  6 tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2019

  Tại diễn đàn “Toàn cảnh thị trường BĐS và tài chính Việt Nam 2019”, nhiều diễn giả đều chung quan điểm nếu những tháng đầu năm thị trường đang chững lại thì 8 tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong phát triển.

  dien-dan-bds

  Thị trường chững lại thời điểm đầu năm

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS quý 1/2019 có chiều hướng chững lại, đặc biệt là nguồn cung nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tổng nguồn cung nhà ở quý 1/2019 tại Hà Nội giảm 25%, lượng giao dịch giảm 28% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở còn giảm mạnh hơn. Toàn thành phố chỉ có hơn 3.000 sản phẩm, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.

  Sở dĩ nguồn cung BĐS tại 2 thị trường này giảm là do một số dự án lớn đã tung khối lượng hàng lớn tại thời điểm quý 4/2018. Bên cạnh đó, việc chậm phê duyệt các dự án, cũng như giảm tín dụng BĐS (tín dụng BĐS quý 4/2018 giảm 0,8% so với quý 3/2018) cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung BĐS.

  Đáng chú ý, thị trường BĐS nghỉ dưỡng vốn giảm tốc trong năm 2018 đã ghi nhận sự khởi sắc mới trong những tháng đầu năm. Trong quý 1/2019, tổng nguồn cung đạt gần 2.000 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt khoảng 1.400 sản phẩm. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm BĐS nghỉ dưỡng trong quý đầu năm cũng tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể,  lượt tìm kiếm condotel tăng trưởng 42%, biệt thự nghỉ dưỡng là gần 50%.

  Những tín hiệu tích cực của thị trường 8 tháng cuối năm

  Cũng tại hội thảo, các diễn giả nhận định thị trường 8 tháng cuối năm 2019 sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2019, Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Riêng quý 1/2019, có 1,1 tỷ USD FDI đổ vào BĐS, tăng 36% so với cùng kì năm ngoái.

  Ngoài ra, một loạt chính sách nhà nước sẽ  tác động mạnh đến thị trường BĐS như việc sửa luật đầu tư và doanh nghiệp theo hướng giảm điều kiện đầu tư và mở rộng hình thức kinh doanh đặc biệt; Luật nhà ở 2015 đang sửa theo hướng ưu đãi nhà ở xã hội… ; tín dụng thông tư 36- hạn chế vay ngắn hạn đầu tư trung và dài hạn. Sự biến chuyển của các chính sách này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS. Cụ thể, thi trường 2019 sẽ cơ cấu lại nguồn hàng BĐS, phân định rõ loại hình BĐS, có sự rõ ràng về cơ chế đầu tư, cơ chế pháp lý. Nguồn cung của thị trường sẽ được bảo đảm theo hướng an toàn hơn. Thị trường sẽ không xảy ra bong bóng mà phát triển theo xu hướng bền vững.

  Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết tình hình thị trường BĐS 8 tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế trong nước, thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách. Ông Hà chỉ ra 6 yếu tố tích cực giúp thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định, đó là:

  Thứ nhất, nhu cầu về các loại BĐS nhà ở vẫn còn cao, đặc biệt là tại các đô thị lớn và các khu hành chính – kinh tế mới.

  Thứ hai, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam giúp cho thị trường BĐS công nghiệp gia tăng mạnh mẽ. Theo đó, các cơ sở nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển.

  Thứ ba, tín dụng BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ làm cho chất lượng của các khoản vay BĐS sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu, đồng thời sẽ kích thích các nguồn vốn khác đầu tư vào BĐS như: vốn tư nhân, kiều hối, vốn đầu tư từ nước ngoài, chứng khoán BĐS.

  Thứ tư, BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển, đặc biệt là các thị trường mới. Nguồn lợi từ các BĐS nghỉ dưỡng mang lại cho các địa phương, sẽ thúc đẩy các địa phương mới phát triển.

  Thứ năm, xu thế phát triển BĐS quy mô thành phố thu nhỏ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, BĐS thông minh, BĐS xanh sẽ là xu thế phát triển chủ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

  Thứ sáu, giá BĐS có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung ở Hà Nội và TP.HCM.

  >> Văn phòng cho thuê TPHCM sôi động nhất trong 10 năm

   (Theo Enternews.vn)

  Tin Tức - Sự Kiện liên quan